Khách chưa tiêm vaccine vào Việt Nam phải có xác nhận nơi cách ly

Khách chưa tiêm vaccine Covid-19, chưa đủ liều hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có giấy xác nhận đủ điều kiện đảm bảo cách ly y tế tại nhà.

Đây là hướng dẫn mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam về việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hành khách phải đáp ứng yêu cầu nêu trên hoặc có xác nhận đã đặt chỗ khách sạn (tối thiểu 7 ngày) theo danh sách cơ sở lưu trú do địa phương công bố.

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 3 ngày; còn chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay hướng dẫn nêu trên của Cục căn cứ quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, hành khách về Việt Nam đợt cuối năm chủ yếu là gia đình người Việt hồi hương, con nhỏ chưa tiêm đi cùng bố mẹ. Với các trường hợp này, để có được giấy xác nhận đủ điều kiện cách ly tại nhà của UBND cấp xã rất khó, vì họ đang ở nước ngoài. Nếu hành khách muốn cách ly ở khách sạn cũng phải có giấy xác nhận địa điểm này đủ tiêu chuẩn cách ly.

Quy định như vậy sẽ rất khó khăn trong thực hiện, kiến nghị Bộ Y tế xem xét lại“, vị này nói.

Chính phủ đã đồng ý kế hoạch khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách tới các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước hết là Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles; thời gian từ 1/1/2022.

Đến nay nhà chức trách hàng không Nhật Bản đã đồng thuận với kế hoạch bay của Việt Nam. Phía Mỹ cũng chấp nhận cho phép Vietnam Airlines mở đường bay thẳng thường lệ đến nước này. Cơ quan quản lý hàng không các nước/vùng lãnh thổ khác chưa có ý kiến chính thức.

Theo thỏa thuận với nhà chức trách hàng không Nhật Bản, Cục Hàng không sẽ cấp phép cho Vietnam Airlines mở lại đường bay hai chiều Hà Nội/TP HCM – Tokyo tần suất 3 chuyến mỗi tuần trên mỗi chặng. Vietjet Air khai thác đường bay Hà Nội/TP HCM – Tokyo với tần suất một chuyến khứ hồi mỗi tuần.

Theo Đoàn Loan

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo