Hành khách gây khói, cháy trên máy bay sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng

Thay vì bị phạt từ 1-3 triệu đồng, từ ngày 1/1/2022 hành khách gây khói, cháy trên máy bay sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

Đó là một trong những nội dung bổ sung về hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng vừa được Chính phủ ban hành trong nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng.

Theo đó, nghị định 123/2021/NĐ-CP bổ sung quy định xử phạt hành vi gây khói, cháy trên chuyến bay có mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng như với các hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay.

Trong tờ trình lên Chính phủ về dự thảo sửa đổi nghị định, của Bộ Giao thông vận tải lý giải việc bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính đối vi vi phạm tạo ra khói, lửa trên máy bay trên cơ sở thực tiễn đã xảy ra các trường hợp hành khách bật lửa trên máy bay để đốt khăn tẩm cồn.

Trước đó, sáng 2/11/2020, máy bay thực hiện chuyến bay VN 243 đang lăn từ sân đỗ ra đường băng Nội Bài để cất cánh TP.HCM thì tiếp viên phát hiện hành khách Hà Thanh H. ngồi ghế 20A dùng bật lửa đốt khăn giấy.

Hành khách đã dập tắt ngọn lửa, không gây cháy hay ảnh hưởng gì tới máy bay. Tuy nhiên, với hành vi của hành khách, tiếp viên đã thông báo cơ trưởng dừng khởi hành, đưa máy bay quay trở lại nhà ga để bàn giao hành khách H. cho an ninh hàng không và cảng vụ hàng không xử lý.

Tuy nhiên, nghị định số 162/2018/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng không quy định xử phạt hành vi đốt khăn giấy như trên.

Do vậy, Cảng vụ hàng không miền Bắc đã vận dụng quy định đối với hành vi không tuân theo hướng dẫn về bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn hàng không, phòng chống dịch bệnh của thành viên tổ bay tại điểm a, khoản 1, điều 8, nghị định 162/2018/NĐ-CP để xử phạt vi phạm đốt khăn giấy trên máy bay của ông Hà Thanh H.

Vi phạm trên bị xử phạt từ 1-3 triệu đồng. Do hành vi của ông Hà Thanh H. không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ nên Cảng vụ hàng không miền Bắc xử phạt ông này 2 triệu đồng.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo