Làm gì để tránh trục trặc khi bay?

Dưới đây là một số tình huống hành khách thường gặp phải mà bạn cần tránh khi làm thủ tục tại sân bay.

Hành lý quá cân

Khối lượng và kích thước của hành lý ký gửi lẫn xách tay được đưa ra dựa trên kết cấu kỹ thuật và quy định của nhà sản xuất đối với từng loại tàu bay, không phải do một mình hãng hàng không quyết định. Điều này liên quan trực tiếp đến việc chất xếp hành lý cho vừa vặn, cân tải tàu bay, đảm bảo trọng lượng trong mức cho phép để cất, hạ cánh an toàn.

Hầu hết các hãng đều bán gói hành lý ký gửi để khách mua trước chuyến bay với giá chiết khấu thấp hơn từ 20 – 50% so với việc mua tại sân bay khi làm thủ tục check-in. Trong trường hợp hành lý quá cân, quá khổ được xác định tại cửa lên tàu bay, hành khách sẽ phải đóng phí khá cao kèm theo.

Để chủ động sắp xếp hành lý, tiết kiệm chi phí và có chuyến bay an toàn, hành khách nên tra cứu kỹ điều lệ vận chuyển của các hãng được công bố trên website. Ngoài trọng lượng và kích thước, việc được và không được đem theo đồ vật gì trong hành lý xách tay và ký gửi cũng là việc phải lưu tâm.

Mang đồ vật cấm lên tàu bay

Một số vật dụng cơ bản không được mang lên tàu bay dưới mọi dạng hành lý như vật liệu dễ cháy, dễ bắt lửa (xăng, sơn, chất lỏng nhẹ hơn và các vật liệu dễ cháy hoặc dễ bắt lửa khác…); bình chứa khí nén (oxy hoặc butan…); vũ khí và chất nổ (súng, pháo hoa…); thiết bị điện tử có pin lithium hoặc các chất độc hại khác (bình chữa cháy, bình xịt (thuốc diệt côn trùng, v.v.), thuốc tẩy, sản phẩm uốn tóc, vật sắc, nhọn và các vật dụng khác có thể gây nguy hiểm cho hành khách)…

Đến sân bay muộn

Vào dịp cao điểm lễ, tết, những cửa ngõ dẫn vào sân bay hầu hết đều trong tình trạng ùn tắc hàng dài. Khi vào sân bay, bạn cần xếp hàng để tìm được chỗ đậu xe, xếp hàng làm thủ tục, xếp hàng tại cửa an ninh… Nhiều hành khách có thể để quên hành lý hoặc giấy tờ tuỳ thân. Vì thế, các hãng bay luôn khuyên bạn đến sớm, đặc biệt là mùa cao điểm.

Ngoài ra, bạn đã biết cách tránh tránh bị delay khi đặt vé máy bay giá rẻ như: Chọn chuyến bay buổi sáng; Ưu tiên các chuyến bay thẳng;Tránh thời gian cao điểm; Lựa chọn điểm hạ cánh ít đông đúc.

Để có chuyến bay an toàn và thuận lợi, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định của hàng không nói chung và quy định riêng của từng hãng bay trước mỗi hành trình.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo