Châu Á mất danh hiệu “khu vực du lịch lớn nhất thế giới”

Hiện tại hàng không trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã giảm 45% so với mức trước đại dịch.
Khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) là nơi có những điểm đến được yêu thích trên thế giới lâu nay: từ vẻ đẹp tự nhiên của Bali, đô thị náo nhiệt Singapore, truyền thống của Trung Quốc hay Nhật Bản… theo CNN. Những điểm nóng du lịch này, kết hợp với sự phát triển mạnh mẽ trong giao thương, đã đảm bảo cho APAC giữ vững danh hiệu “khu vực du lịch lớn nhất thế giới” trong nhiều thập kỷ.

Trung tâm Hàng không (CAPA) dự đoán Châu Á Thái Bình Dương sẽ không còn là khu vực du lịch lớn nhất thế giới vào cuối năm 2022, nhường lại danh hiệu cho Châu Âu.

Năm 2019, 3,38 tỷ lượt hành khách đã quá cảnh qua các sân bay Châu Á Thái Bình Dương. Ngược lại, CAPA báo cáo rằng các dự đoán hiện tại từ ACI Châu Á – Thái Bình Dương – một tổ chức công nghiệp đại diện cho các sân bay trong khu vực – cho thấy chỉ 1,84 tỷ hành khách sẽ đi qua các trung tâm du lịch Châu Á Thái Bình Dương vào cuối năm 2022.

Yếu tố tối quan trọng dẫn đến sự phục hồi chậm chạp này là chính sách biên giới “không sống động” của Trung Quốc và việc Nhật Bản chậm nới lỏng các hạn chế đi lại, ít nhất là theo nhận định của ACI Châu Á – Thái Bình Dương và CAPA. Nhật Bản sẽ chính thức mở cửa trở lại cho khách du lịch vào ngày 11/10.

“Yếu tố quan trọng dẫn đến sự phục hồi chậm chạp này là chính sách biên giới nghiêm ngặt của Trung Quốc, và việc Nhật Bản chậm nới lỏng các hạn chế đi lại. Trong khi đó, hai quốc gia này là thị trường du lịch hàng đầu khu vực. Điều này tác động lớn đến ngành du lịch của các nước còn lại”, theo đánh giá từ CAPA tại hai quốc gia này.

Du lịch quốc tế hồi phục chậm, nhưng du lịch nội địa phục hồi nhanh hơn. Một ví dụ là Trung Quốc, du lịch nội địa chỉ giảm 5,4% so với mức năm 2019. Dù vậy, CAPA không đánh giá cao về tương lai APAC sẽ giữ vững được vị thế là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới trong năm nay. Ít nhất, nếu có hồi phục du lịch trở lại, phải đợi đến cuối 2023 hoặc đầu 2024.

“Ngay cả khi đó, sự phục hồi vẫn phụ thuộc vào việc các quốc gia mở cửa biên giới và chấm dứt các hạn chế đi lại kéo dài, cũng như các tình hình kinh tế và dịch tễ học rộng lớn hơn,” báo cáo viết.

CAPA đang tranh luận về việc “hài hòa các quy tắc đi lại quốc tế” và “các cam kết chính trị hướng tới sự cởi mở và tự do đi lại” cũng như tiếp tục thúc đẩy tiêm chủng, để hỗ trợ phục hồi du lịch.

5/5 - (1 vote)

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo