Đồng bằng sông Hồng được vào top 52 điểm đến năm 2022

New York Times (Mỹ) vừa công bố danh sách “52 điểm đến cho một thế giới đã thay đổi năm 2022”, trong đó đồng bằng sông Hồng của Việt Nam được xếp vị trí thứ 14. Theo New York Times, trong thế giới có nhiều biến đổi, 52 điểm đến được lựa chọn lần này không chỉ nhằm mục đích giới thiệu điểm đến mới mà còn góp phần giải quyết các vấn đề về quá tải trong du lịch, biến đổi khí hậu và những hậu quả sau đại dịch Covid-19.

Đồng bằng sông Hồng của Việt Nam là điểm đến duy nhất thuộc khu vực Đông Nam Á được vào danh sách 52 điểm đến năm nay. Biên tập viên du lịch Charly Wilder của New York Times nêu quan điểm: “Khi du lịch dần trở lại với trạng thái bình thường mới, du khách trên khắp thế giới có xu hướng lựa chọn các đô thị sôi động và các bãi biển nổi tiếng của Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những địa điểm quen thuộc, du khách có thể hướng về phía Bắc Việt Nam, thăm thú và khám phá những làng nghề truyền thống của đồng bằng sông Hồng, hòa mình vào không gian văn hóa ngàn đời với lối sống cổ truyền đang có nguy cơ biến mất. Hay đến với những ngôi làng nằm hai bên sông Cầu, thưởng thức những điệu hát Quan họ, một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận, với những liền anh, liền chị hòa giọng giao duyên”.

Cũng theo New York Times, hơn 1 thập kỷ kể từ khi UNESCO công nhận Dân ca Quan họ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, khoảng 49 làng cổ tại Bắc Ninh và Bắc Giang đang nỗ lực bảo tồn loại hình dân ca độc đáo này cùng các tập tục văn hóa truyền thống, phát triển du lịch văn hóa, góp phần giải quyết vấn đề di dân từ nông thôn ra thành thị. Một số công ty lữ hành như: Vietnamstay, Khoa Viet Travel đang tổ chức các tour tham quan làng cổ, đền chùa Phật giáo, làng nghề cũng như tour du lịch sông nước với mục tiêu gìn giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

lam tranh dong ho huyen thuan thanh

Làm tranh Đông Hồ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Ngọc Thành

Với điểm đến số 1 Chioggia (Ý), New York Times miêu tả thị trấn cổ kính này không những chứa đựng những giá trị lịch sử nổi bật, kiến trúc độc đáo mà còn là điểm đến giải tỏa quá tải du lịch. Thị trấn Chioggia được xây dựng trên một cụm đảo trong khu vực Venice, với các tòa nhà hàng thế kỷ mọc lên từ các kênh đào trong vẻ đẹp suy tàn của chúng.

Chioggia được gọi là “piccola Venezia” hay Venice nhỏ. Venice lo lắng về việc bị choáng ngợp một lần nữa sau đại dịch đến nỗi phải lên kế hoạch sử dụng camera giám sát và dữ liệu điện thoại di động để kiểm soát đám đông. Vì thế, Chioggia với những điểm tham quan giàu tính lịch sử và văn hóa có thể giúp giảm bớt áp lực cho các điểm đến đã quá nổi tiếng. Chioggia là lựa chọn yêu thích với du khách Ý và Đức, được thu hút bởi vẻ đẹp kiến ​​trúc ở trung tâm lịch sử và những bãi biển thân thiện với gia đình ở vùng ngoại ô Sottomarina.

Danh sách 52 điểm đến năm 2022 do New York Times chọn:

1. Chioggia, Italy; 2. Vườn quốc gia Chimanimani, Mozambique; 3. Queens, New York, Mỹ; 4. Northumberland, Anh; 5. Zihuatanejo, Mexico; 6. Vườn quốc gia Ibera, Argentina; 7. Vùng làm rượu Alentejo, Bồ Đào Nha; 8. Bán đảo Lucayan, Bahamas, Turk & Caicos; 9. Evia, Hy Lạp; 10. Bờ biển Cobscook, Maine, Mỹ; 11. Hoonah, Alaska, Mỹ; 12. Cleveland, Ohio, Mỹ; 13. Courmayeur, Italy; 14. Đồng bằng sông Hồng, Việt Nam; 15. Nam Phi; 16. Uttarakhand, Ấn Độ; 17. Đảo Fogo, Newfoundland, Canada; 18. Đại lộ Great, San Francisco, Mỹ; 19. Kyoto, Nhật Bản; 20. Rừng quốc gia El Yunque, Puerto Rico; 21. Sierra Leone; 22. Slovenia; 23. El Hierro, Tây Ban Nha; 24. Bán đảo Summerland, Australia; 25. Khu dự trữ sinh quyển Dana, Jordan; 26. Gouda, Hà Lan; 27. Thy, Đan Mạch; 28. Đường mòn Biển Đỏ, Ai Cập; 29. Sông Little Calumet, Chicago, Mỹ; 30. Inner Hebrides, Scotland; 31. Normandy, Pháp; 32. Công viên Estes, Colorado, Mỹ; 33. Đảo Kunta Kinteh, Gambia; 34. Naples, Italy; 35. Hoga Kusten, Thụy Điển; 36. Humboldt, Kansas, Mỹ; 37. Greenland; 38. Marrakesh, Morocco; 9. Northland, New Zealand; 40. Đảo Vancouver, British Columbia, Canada; 41. Vườn quốc gia Eijio Panti, Belize; 42. Sarasota, Florida, Mỹ; 43. Vanuatu; 44. Santa Cruz, California, Mỹ; 45. Vườn quốc gia Serra da Capivara, Brazil; 46. Vườn quốc gia Saguaro, Arizona, Mỹ; 47. Islas Cies, Tây Ban Nha; 48. Monaco; 49. Bronzeville, Milwaukee; 50. Vườn quốc gia Thaidene Nene, Canada; 51. Vườn quốc gia Cerro Castillo, Chile; 52. Rừng mưa nhiệt đới Daintree, Australia.

 

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo