Nhiều nước châu Á nới rộng làn du lịch quốc tế

Trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, nhiều nước châu Á tiếp tục đẩy mạnh các kế hoạch phục hồi thị trường du lịch quốc tế, theo hướng mở rộng chuỗi liên kết lữ hành và tạo điều kiện thuận lợi cho khách nước ngoài tự do trải nghiệm.

Từ ngày 15.11, Ấn Độ cho phép miễn cách ly đối với những du khách đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19 đến từ 99 quốc gia có thỏa thuận đi lại song phương. Các du khách được yêu cầu tự giám sát sức khỏe trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh. Trước đó một tháng, Ấn Độ đã bắt đầu cấp thị thực du lịch cho du khách nước ngoài đến bằng các chuyến bay thuê bao, chấm dứt 20 tháng duy trì các biện pháp kiểm soát chặt biên giới. Việc ban hành quy định nới lỏng kiểm soát dịch khi bắt đầu đón tiếp du khách nước ngoài trên các chuyến bay thương mại, được cho là động thái tích cực, góp phần gia tăng sức hút khách du lịch trở lại quốc gia Nam Á này. Hiện Ấn Độ vẫn tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng đại trà, với ước tính đã có hơn 1 tỉ liều vắc xin ngừa Covid-19 được tiêm cho người dân trong nước. Đó cũng là cơ sở quan trọng để nước này đẩy lùi dịch bệnh và tạo môi trường du lịch an toàn đón khách quốc tế.

Cũng trong nỗ lực mở rộng thị trường du lịch quốc tế, Singapore tiếp tục áp dụng chương trình làn đi lại tiêm chủng Vaccinated Travel Lane (VTL) với Ấn Độ, Indonesia, Qatar, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất từ ngày 6.12. Theo chương trình VTL, du khách sau khi nhập cảnh sẽ không phải cách ly, mà chỉ cần xét nghiệm Covid-19 trước khi xuất cảnh 48 tiếng và xét nghiệm lại khi đến Singapore. Hiện đảo quốc sư tử đang thực hiện chương trình VTL với 13 quốc gia và từ ngày 29.11 sẽ triển khai với Malaysia, Phần Lan và Thụy Điển. Bên cạnh đó, Singapore cũng tiến hành phân loại các nước, khu vực theo 4 nhóm, để áp dụng các biện pháp đi lại và phòng dịch phù hợp. Trong đó, hành khách đến từ nhóm I gồm Trung Quốc đại lục cùng Macau, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) chỉ phải làm xét nghiệm PCR khi nhập cảnh. Các nhóm còn lại cần có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi đến Singapore và sẽ phải cách ly tại nơi cư trú từ 7-10 ngày.

Đáng chú ý, Chính phủ Campuchia đã tuyên bố “rộng cửa” đón khách nước ngoài đã tiêm chủng đủ liều vắc xin ngừa Covid-19, đến thăm vương quốc này mà không cần cách ly từ ngày 15.11. Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen nêu rõ: “Những người chưa tiêm chủng phải được cách ly trong 14 ngày, nhưng đối với những người đã tiêm 2 mũi vắc xin, gồm cả người Campuchia và người nước ngoài, khi nhập cảnh Vương quốc Campuchia không phải thực hiện cách ly”. Theo yêu cầu, khách du lịch chỉ cần xuất trình chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ trước khi khởi hành và xét nghiệm lần nữa khi nhập cảnh vào Campuchia. Trước đó, nước này dự kiến cho phép các điểm đến nổi tiếng như Sihanoukville, đảo Koh Rong và khu nghỉ mát Dara Sakor đón khách từ ngày 30.11 và mở cửa trở lại Siem Reap từ tháng 1.2022. Động thái mở cửa sớm hơn kế hoạch cho thấy Campuchia đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình phục hồi các hoạt động kinh tế – xã hội, trong đó ưu tiên thu hút các nguồn lực từ nước ngoài.

Trong khi đó, ngay từ đầu tháng 11, Thái Lan đã chính thức mở cửa đón du khách từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ dịch bệnh thấp, được miễn cách ly khi đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19. Theo số liệu thống kê của Chính phủ Thái Lan, nước này đã đón gần 45.000 du khách trong nửa đầu tháng này và dự kiến lượng khách sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới khi có nhiều hãng hàng không từ Trung Đông và châu Âu đã đăng ký chuyến bay tới Thái Lan. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đánh giá cao triển vọng du khách nước ngoài tới nước này ngày càng tăng. Ông hi vọng sẽ có thể mở cửa trở lại thêm nhiều lĩnh vực để thu hút khách du lịch.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh (IMT-GT) lần thứ 13, nhà lãnh đạo các nước trong khu vực Tam giác tăng trưởng Indonesia – Malaysia – Thái Lan (IMT-GT) và khu vực Tăng trưởng Đông ASEAN (Brunei Darussalam – Indonesia – Malaysia – Philippines) đã nhất trí khôi phục hành lang du lịch, thông qua việc sử dụng “hành lang du lịch vắc xin” để miễn kiểm dịch cho du khách đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Theo Hải Minh Báo Văn Hóa Điển Tử.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo