Sự tương quan giữa tỷ lệ tiêm chủng và mở cửa đi lại bằng đường hàng không quốc tế

Trong một thời gian, nhiều người trong chúng ta cho rằng trường hợp này sẽ xảy ra: Càng nhiều người được tiêm chủng thì việc chúng ta có thể bay đến nơi mình mong muốn sẽ càng khả quan. Tuy nhiên, dữ liệu dường như cho thấy rằng viễn cảnh thực tế không hoàn toàn đơn giản.

OAG, nhà cung cấp dữ liệu du lịch toàn cầu, đã xem xét mối tương quan giữa tỷ lệ tiêm chủng theo quốc gia và năng lực hàng không quốc tế của mỗi quốc gia so với mức công suất cách đây hai năm. Và những gì họ thấy là tỷ lệ tiêm chủng không phải là một chìa khóa giúp mở cửa cho việc đi lại bằng đường hàng không quốc tế dễ dàng. Rõ ràng rằng chính sách của chính phủ (hoặc việc thiếu chính sách) là yếu tố quyết định quan trọng hơn nhiều đối với sự phục hồi của các hãng hàng không.

Hy Lạp và Mexico là hai quốc gia đã gỡ bỏ các hạn chế đi lại hoặc đã đưa ra các thông điệp nhất quán về việc mở cửa cho du lịch. Do đó, năng lực của các hãng hàng không quốc tế hiện đã vượt quá mức đạt được cách đây hai năm tại những địa điểm này. Theo dữ liệu vào tháng 8 năm 2021, cả hai đều đã triển khai các chương trình tiêm chủng của mình với 40-60% dân số đã được tiêm ít nhất một mũi. Tuy nhiên, cũng theo số liệu vào tháng 8 năm 2021, có nhiều quốc gia khác có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn nhưng việc di chuyển bằng đường hàng không diễn ra ít hơn.

Nhìn chung, các quốc gia có thể được phân loại thành một số nhóm tùy theo vị trí chúng xuất hiện trên biểu đồ này.

Vaccinations rates international air Travel

Ở góc phần tư trên cùng bên phải là nhóm các quốc gia Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Mỹ, nơi tỷ lệ tiêm chủng khá cao và năng lực của các hãng hàng không quốc tế đang hoạt động tốt hơn mức trung bình. Trong 6 tuần qua, mỗi quốc gia trong số này đã tiến xa hơn ngay trên bảng xếp hạng, khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên và nhiều dịch vụ hàng không quốc tế có sẵn hơn. Đây đều là những quốc gia phát triển đã nhanh chóng có được nguồn cung cấp vắc xin và sẵn sàng triển khai các chương trình tiêm chủng. Các quốc gia châu u ban đầu áp đặt nhiều hạn chế đi lại quốc tế nhưng đã nới lỏng những hạn chế đó khi mùa cao điểm mùa hè năm 2021 đến gần, đặc biệt là đối với du lịch nội địa châu u. Mỹ cũng là nơi du lịch nội địa đã tăng trở lại một cách đáng kể, và đã chứng kiến ​​nhiều chuyến du lịch quốc tế đến và đi từ Mexico nói riêng, và một số khu vực của Caribe.

Ở góc dưới cùng bên phải là các quốc gia như Nga và Colombia, nơi hoạt động du lịch hàng không quốc tế vẫn tiếp tục mặc dù việc tiêm chủng chậm được triển khai. Phải thừa nhận rằng hầu hết các chuyến bay quốc tế có sẵn đến một nhóm tương đối nhỏ các quốc gia. Đối với Nga, đây là Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và một số nước thuộc Liên Xô cũ. Đối với Colombia, thị trường chính là Mỹ. Rõ ràng, ở những nơi có các luồng giao thông chính giữa hai quốc gia với cách tiếp cận khá ổn định đối với việc đi lại bằng đường hàng không thì sẽ có nhiều khả năng hơn. Trong khi tỷ lệ tiêm chủng đang được cải thiện ở mỗi nơi, năng lực của các hãng hàng không quốc tế đến và đi từ Colombia đã giảm trong 6 tuần qua.

Nhóm quốc gia thứ ba được thể hiện ở góc phần tư phía dưới bên trái, là những quốc gia có các chuyến bay quốc tế hạn chế diễn ra và mức độ tiêm chủng cũng thấp. Ở một số quốc gia này, tỷ lệ tiêm chủng đang tăng nhanh chóng nhưng cũng chính những quốc gia này – Úc, New Zealand, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc – đã áp dụng phương pháp không có trường hợp mắc bệnh để ngăn chặn bất cứ nơi nào xuất hiện ca nhiễm. Nhận thức ban đầu rằng đây là một giải pháp hiệu quả để xóa bỏ lây nhiễm Covid-19, nhưng giờ đây nó cũng chính là thách thức để thay đổi câu chuyện có thể cho phép nhiều chuyến du lịch hàng không quốc tế hơn vì nó gần như chắc chắn sẽ đi kèm với tỷ lệ lây nhiễm cao hơn. Trên thực tế, tất cả các quốc gia này đã chứng kiến ​​công suất hàng không quốc tế giảm trong sáu tuần qua mặc dù tỷ lệ tiêm chủng tăng. Các quốc gia khác trong góc phần tư này như Thái Lan, Peru và Việt Nam, đã có tỷ lệ lây nhiễm cao nhưng khó đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao đã khiến các dịch vụ hàng không bị hạn chế.

Góc phần tư cuối cùng chứa các quốc gia ở trên cùng bên trái của biểu đồ có lẽ là khó hiểu nhất. Cả Canada và Anh đều có tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao nhưng vẫn ở mức thấp hơn mức trung bình đối với lượng du lịch hàng không quốc tế có thể thực hiện được, mặc dù điều này sẽ có thể thay đổi.

Có một điều rõ ràng là không có mối quan hệ cụ thể giữa năng lực bay quốc tế và tỷ lệ tiêm chủng tăng. Những gì biểu đồ không hiển thị là tình trạng Covid-19 ở mỗi quốc gia, hoặc khả năng của một quốc gia để đối phó với dịch bệnh, hoặc thậm chí tầm quan trọng của việc tiếp cận hàng không quốc tế đối với nền kinh tế thông qua du lịch hoặc thương mại. Mỗi quốc gia được hiển thị đang định hướng lộ trình của riêng mình dựa trên nhiều yếu tố, đặc biệt là tâm lý trong nước xung quanh việc đóng cửa và nhu cầu kiểm soát sự lây lan của vi rút. Những gì biểu đồ này thực hiện là làm nổi bật phạm vi phản ứng rất rộng đối với đại dịch.

Theo: OAG

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo