Chính phủ Nga quyết tâm phát triển ngành hàng không và vũ trụ

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt trong cả năm nay và trong tương lai là tăng khối lượng vận tải hàng không nội địa và giúp người dân dễ dàng tiếp cận hơn với dịch vụ hàng không

Bất chấp những khó khăn, thách thức do các lệnh trừng phạt từ phương Tây và gặp trở ngại trong việc tiếp cận công nghệ hiện đại, Chính phủ Nga vẫn khẳng định quyết tâm phát triển ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ, vốn là niềm tự hào của nước này.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì các cuộc họp với các thành viên chính phủ và lãnh đạo ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ, thảo luận về định hướng phát triển các ngành này phục vụ mục đích kinh tế và đời sống dân sinh.

Trong cuộc họp gần đây nhất, ông nêu rõ ngành hàng không có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước, kích thích phát triển công nghiệp công nghệ cao, cung cấp phụ tải và theo đó là việc làm trong toàn bộ tổ hợp các ngành liên quan, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận giao thông, khả năng kết nối của các khu vực, điều này đặc biệt quan trọng đối với một quốc gia có lãnh thổ rộng lớn như Nga.

Tuy nhiên, ngành này đang gặp khó khăn do tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây. Để vượt qua khó khăn trước mắt, Chính phủ Nga đã quyết định hỗ trợ các hãng hàng không trong nước một phần chi phí vé máy bay trên các chặng bay nội địa lên tới hơn 100 tỷ ruble (khoảng 1,6 tỷ USD), qua đó giúp các công ty hàng không giải quyết những khó khăn phát sinh, đảm bảo hành khách không phải trả thêm các chi phí.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt trong cả năm nay và trong tương lai là tăng khối lượng vận tải hàng không nội địa và giúp người dân dễ dàng tiếp cận hơn với dịch vụ hàng không, đặc biệt là ở các địa phương vùng sâu, vùng xa và khó tiếp cận.

Do đó, theo Tổng thống Putin, một trong những vấn đề cần ưu tiên thảo luận là điều kiện hoạt động của ngành hàng không trong bối cảnh những khó khăn hiện nay, xác định các khu vực cần hỗ trợ toàn diện bổ sung, bao gồm cả các sân bay.

Ngoài ra, các mục tiêu trung hạn hoặc các kế hoạch xa hơn cần đáp ứng cả những thách thức của thời đại ngày nay và những nhiệm vụ quan trọng, quy mô lớn mà chính phủ đặt ra nhằm củng cố chủ quyền kinh tế và công nghệ.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các quan chức Nga cũng đã thảo luận về mô hình kinh tế công nghiệp hàng không, trong đó đảm bảo ổn định quá trình sản xuất, đổi mới đội tàu bay, phục vụ lợi ích của người dân, duy trì khả năng dễ tiếp cận và sự thuận tiện của các chuyến bay.

Lợi ích của các nhà sản xuất máy bay và hãng hàng không sẽ được cân bằng để tạo điều kiện cạnh tranh cho việc mua và khai thác máy bay nội địa. Ngoài ra, cần đảm bảo lịch trình giao hàng đối với các thiết bị hàng không mới đáp ứng được hiệu suất cao do Nga sản xuất.

Bên cạnh ngành hàng không, ngành công nghiệp vũ trụ của nước Nga được thừa kế thành tựu to lớn từ thời Liên Xô trước đây. Hiện nay, toàn bộ ngành này được quy về đầu mối quản lý chung của Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos.

Tại cuộc họp, tân Chủ tịch Roscosmos Yury Borisov nhấn mạnh những ưu tiên chính của tập đoàn sẽ là cung cấp cho nền kinh tế Nga các dịch vụ vũ trụ cần thiết đối với cuộc sống hiện đại, bao gồm: hệ thống định vị, thông tin liên lạc, truyền dữ liệu, thông tin khí tượng, trắc địa.

Ngoài ra, Roscosmos cũng dành ưu tiên cho lĩnh vực khoa học vũ trụ, thám hiểm không gian và tiến tới xây dựng trạm vũ trụ riêng của Nga với tên gọi ROSS, sau khi chính thức rút khỏi dự án Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024.

Tân Tổng Giám đốc Roscosmos đánh giá ngành công nghiệp vũ trụ Nga đang ở trong tình trạng khó khăn, song sẽ quyết tâm nâng tầm các thành tựu khoa học và trước hết là các lĩnh vực phục vụ đời sống người dân và nền kinh tế đất nước.

Ông tin rằng tương lai của ngành du hành vũ trụ có người lái của Nga cần dựa trên một chương trình khoa học cân bằng và có hệ thống, để mỗi chuyến bay làm giàu thêm kiến thức trong lĩnh vực không gian.

Roscosmos là tập đoàn nhà nước trực thuộc chính phủ, bao gồm các doanh nghiệp và tổ chức khoa học được thành lập từ thời Liên Xô, cung cấp dịch vụ công và quản lý tài sản nhà nước trong lĩnh vực hoạt động vũ trụ.

Các hoạt động chính gồm: thám hiểm không gian có người lái, khám phá hành tinh, nghiên cứu Mặt Trời, vật lý thiên văn và chế tạo vệ tinh Trái Đất nhân tạo.

Ngoài ra, một trong những hoạt động quan trọng của tập đoàn trong những năm gần đây là phát triển du lịch, cả trên quỹ đạo gần Trái Đất và không gian.

Roscosmos sử dụng các sân bay vũ trụ Plesetsk, Vostochny và Baikonur ở Kazakhstan, có Trung tâm Đào tạo phi hành gia nằm ở Thành phố Ngôi sao ở ngoại ô Moskva./.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo