Chốt thời gian thực hiện chuyến bay thứ 3 đưa người Việt ở Ukraine về nước

Thông tin với Báo Giao thông, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Sơn cho biết:

Chuyến bay thứ 3 đón người Việt tại Ukraine qua sân bay Bucharest – Rumani sẽ được thực hiện chậm hơn dự kiến 1 ngày.

Chuyến bay thứ 3 đưa người Việt tại Ukraine về nước sẽ được thực hiện qua sân bay Bucharest (Rumani)

“Chuyến bay dự kiến sẽ khởi hành lúc 9h30 tại Nội Bài và hạ cánh lúc 16h35 cùng ngày (giờ địa phương). Dự kiến máy bay sẽ lưu lại sân bay Bucharest khoảng hơn 3 giờ đồng hồ để chuẩn bị và đón khách trước khi cất cánh về Việt Nam lúc 19h55 ngày 10/3”, ông Sơn nói và cho biết: Máy bay sẽ hạ cánh tại Nội Bài lúc 11h30 ngày 11/3.

Được biết, sẽ có hơn 280 người Việt tại Ukraine và gia đình sẽ trở về Việt Nam trên chuyến bay này.

Trước đó, cơ quan chức năng tại Việt Nam đã thống nhất trước mắt, Việt Nam sẽ tổ chức 2 chuyến bay từ Romania ngày 7/3/2022 do Vietnam Airlines thực hiện và từ Ba Lan ngày 9/3/2022 do hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện.

Lãnh đạo Cục Hàng không VN cho biết, theo phương án đã xây dựng, công dân tại Ukraine sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng (ở Kiev sẽ di chuyển sang Ba Lan, ở Kharkov sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Rumani) và sau đó sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia này về nước.

Cục Hàng không VN thông tin thêm, do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng hàng không đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine như Warsaw (Ba Lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga) và Minsk (Belarus).

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT, Cục Hàng không VN cũng chỉ đạo các hãng hàng không chuẩn bị phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng đưa người Việt tại Ukraine về nước

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Cục Lãnh sự thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo