Cục trưởng Hàng không: Tăng trần giá vé máy bay không ảnh hưởng lạm phát

Ông Đinh Việt Thắng cho biết đã tính toán mức trần để bảo vệ quyền lợi của hành khách và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Sáng 14/4, Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết, đề xuất tăng trần giá vé máy bay mới đây không liên quan dịp cao điểm đi lại 30/4-1/5 tới.

Việc đề xuất là do giá nhiên liệu tăng cao, nhiên liệu Jet A1 đã tăng 130 USD mỗi thùng, gần gấp đôi năm ngoái, nên việc tăng giá trần vé máy bay là để tháo gỡ một phần khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đã chịu lỗ lớn. Hiện nay nhiều hãng hàng không trên thế giới, cả các hãng bay đến Việt Nam như Singapore Airlines, Malaysia Airlines cũng đã áp dụng phụ phí xăng dầu với chuyến bay quốc tế vì giá nhiên liệu tăng.

Ông Thắng cho rằng, mức giá được đề xuất không tăng nhiều so với giá trần hiện nay (tăng bình quân 3,7%), tương đương mức trần đã áp dụng vào năm 2015. Cục đã tính toán giá trần để bảo vệ quyền lợi của hành khách và đảm bảo chính sách vĩ mô của nhà nước trong vấn đề chống lạm phát, tăng giá

Trả lời khả năng các hãng bay tăng giá mạnh trong dịp cao điểm 30/4-1/5 tới, ông Đinh Việt Thắng cho rằng, trong dịp cao điểm, giá vé bình quân không thể đạt vé trần, chỉ đạt 60% con số này.

“Các hãng bay có nhiều dải giá vé, không hãng nào chỉ bán loại vé theo giá trần. Do đó, để tiếp cận giá hợp lý thì hành khách nên mua vé sớm còn nếu quyết định mua vào sát ngày đi, giá vé rất cao”, ông Thắng nói.

Theo khảo sát của VnExpress, các chặng bay Hà Nội – Côn Đảo, Phú Quốc có giá vé phổ thông cao nhất khoảng 3,4 triệu đồng một lượt cho ngày 29/4-2/5 (tương đương 8,1 triệu đồng một cặp khứ hồi cả thuế, phí). Mức giá này đang thấp hơn giá vé trần hiện nay là 3,75 triệu đồng.

Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh mức giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa.

Cự ly Giá trần hiện hành Mức đề xuất Mức tăng
500-850 km 2,2 triệu 2,25 triệu 2,2%
850 – 1.000 km 2,79 triệu 2,89 triệu 3,5%
1.000 – 1.280 km 3,2 triệu 3,4 triệu 6,2%
1.280 km trở lên 3,75 triệu 4 triệu 6,6%

Hiện nay giá trần vé máy bay được áp dụng từ năm 2015. Tháng 9/2015, khi giá nhiên liệu Jet A1 khu vực châu Á giảm, Cục Hàng không Việt Nam đã điều chỉnh giảm trần giá vé máy bay khoảng 3,5%.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, dịp cao điểm 30/4-1/5 sắp tới, sản lượng hành khách đi đường hàng không dự kiến tăng 25-30% so với ngày thường, đạt khoảng 90-95% cùng kỳ năm trước. Các hãng hàng không đã dự kiến bố trí gần 1.000 chuyến bay trong dịp cao điểm này. Cục cũng theo dõi hàng ngày việc mua bán vé, các hãng sẽ đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu của hành khách.

Về hạ tầng hai sân bay lớn, hiện nay các đơn vị giao thông vẫn sửa chữa một số hạng mục trên đường băng hai sân bay này, Bộ Giao thông Vận tải sẽ đưa đường cất hạ cánh tại Nội Bài hoạt động bình thường vào ngày 20/4, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến vào ngày 27/4 để không bị ách tắc vào dịp cao điểm.

Rút kinh nghiệm việc thiếu taxi, ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết nguyên đán, sân bay Tân Sơn Nhất đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải bố trí xe đưa đón, chuẩn bị luồng đi luồng đón để tránh ùn tắc.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo