Hàng không mở lại đường bay đến Australia, châu Âu

Các hãng hàng không đang xúc tiến mở lại chuyến bay thương mại thường lệ đến Australia trong tháng 1 và đến châu Âu từ tháng 2.

Ngày 14/1, đại diện Vietnam Airlines cho hay, hãng bắt đầu mở lại các chuyến bay thương mại Hà Nội – Sydney ngày 15 và 16/1, giá vé 19,3 triệu đồng; chiều về các ngày 17, 18/1 là 22,1 triệu đồng. Tần suất chuyến bay đến Australia được nâng dần trong các tuần tiếp tới theo nhu cầu của hành khách và sự cho phép của cơ quan quản lý.

Theo đại diện Vietnam Airlines, tình hình dịch bệnh tại Australia đã được kiểm soát tốt nên việc mở lại đường bay là cần thiết, đáp ứng nhu cầu về quê ăn Tết của người dân, kiều bào và phục hồi hoạt động du lịch, kinh tế.

Hãng Bamboo Airways cũng dự kiến từ tháng 2 bay đến Australia với tần suất hai chuyến khứ hồi mỗi tuần; đến Đức 2 chuyến, đến Anh một chuyến mỗi tuần. Hiện giá vé và ngày bay chưa được công bố.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay, cơ quan này đã có văn bản gửi nhà chức trách hàng không Australia thông báo các hãng hàng không hai nước có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ. Tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng mỗi bên. Sau khi có chấp nhận từ phía Australia, Cục đã làm việc với hãng bay để thống nhất triển khai.

Trong văn bản mới gửi Bộ Giao thông Vận tải, Cục hàng không kiến nghị cho phép thông báo với nhà chức trách hàng không các quốc gia ở châu Âu như Pháp, Đức, Anh và Nga việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, tần suất ban đầu là 10 chuyến mỗi tuần, cho các hãng mỗi bên.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ Giao thông cho phép chủ động làm việc với các quốc gia khác trên cơ sở nhu cầu thị trường và phù hợp với Hiệp định hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia đó.

Với các đường bay đến Australia và châu Âu sắp tới, hãng bay khuyến nghị hành khách liên tục theo dõi sát sao các quy định về xuất nhập cảnh, tiêm chủng vaccine hoặc tình trạng khỏi bệnh, xét nghiệm… của chính quyền sở tại. Các hãng tiếp tục đảm bảo hành lang xanh an toàn cho hành khách và nhân viên hãng bay, bao gồm tiêm vaccine cho toàn bộ nhân viên, triển khai ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass…

Theo kế hoạch mở lại đường bay quốc tế của Bộ Giao thông Vận tải, giai đoạn 1 chỉ tập trung vào các thị trường Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Mỹ, chưa khai thác các đường bay đến châu Âu, Australia. Cụ thể là mở 9 đường bay giữa Việt Nam – Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles. Đến nay đã mở được 7 thị trường, còn Lào và Trung Quốc chưa trả lời.

Trong tháng 12/2021, các hãng hàng không đã kiến nghị được mở đường bay đến Australia và châu Âu để phục vụ nhu cầu về quê ăn Tết của người dân.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo