Nga dỡ bỏ hạn chế hàng không từ ngày 09-04-2022

Nga có kế hoạch chấm dứt các hạn chế đối với các chuyến bay đến và đi từ 52 quốc gia/vùng lãnh thổ sau ngày 9/4, một phần trong kế hoạch giảm các biện pháp được thực hiện để làm chậm sự lây lan của COVID-19, Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết hôm 4/4.

Thủ tướng Nga tuyên bố: “Bắt đầu từ ngày 9/4, chúng tôi sẽ dỡ bỏ các hạn chế được đặt ra để chống lại đại dịch COVID-19, áp dụng cho các chuyến bay thường lệ và thuê chuyến giữa Nga và một số quốc gia khác”.

Theo đó, Nga có kế hoạch nối lại các chuyến bay đến và đi từ Argentina, Nam Phi và các “quốc gia thân thiện” khác, ông Mishustin nói, có nghĩa là những nước không tham gia làn sóng trừng phạt mới nhất của phương Tây đối với Moscow do “hoạt động quân sự đặc biệt” mà Nga tiến hành ở Ukraine.

Nga đã áp đặt các hạn chế đi lại rộng rãi khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020 và đã dần dần mở rộng danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ được coi là an toàn cho việc đi lại bằng đường hàng không. Trước đây, có các chuyến bay từ Nga đến 15 quốc gia/vùng lãnh thổ mà không bị hạn chế, bao gồm một số nước của Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU, gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Nga và Kyrgyzstan, những nước trước đó thuộc Liên Xô cũ), Qatar, Mexico và những quốc gia khác.

Ông Mishustin cũng cho biết Nga sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại qua biên giới trên bộ giữa Nga và Trung Quốc.

Nga đã đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không từ 36 quốc gia, bao gồm tất cả 27 thành viên của Liên minh châu Âu, để đáp trả các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine nhắm vào lĩnh vực hàng không của nước này.

Các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt cũng đã buộc các công ty phương Tây phải chấm dứt hợp đồng cho các hãng hàng không Nga thuê hơn 500 máy bay.

Lệnh trừng phạt cũng ngăn các hãng hàng không Nga mua các bộ phận máy bay hoặc dịch vụ bảo dưỡng từ châu Âu hoặc Mỹ, gây thêm áp lực lên thị trường hàng không lớn thứ 11 thế giới từ lệnh cấm sử dụng không phận Bắc Mỹ và châu Âu.

Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Nga cho biết, bắt đầu từ ngày 9/4, có tính đến tình hình dịch tễ học ở từng quốc gia, Nga dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đối với các chuyến bay thường lệ và thuê chuyến với Algeria, Argentina, Afghanistan, Bahrain, Bosnia và Herzegovina, Botswana, Brazil, Venezuela, Việt Nam, Hong Kong (Trung Quốc), Egypt, Zimbabwe, Israel, India, Indonesia, Jordan, Iraq, Kenya, Trung Quốc, Triều Tiên, Costa Rica, Kuwait, Lebanon, Lesotho, Mauritius, Madagascar, Malaysia, Maldives, Morocco, Mozambique, Moldova, Mông Cổ, Myanmar, Namibia, Oman, Pakistan, Peru, Ả Rập Saudi, Seychelles, Serbia, Syria, Thái Lan, Tanzania, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay, Fiji, Philippines, Sri Lanka, Ethiopia, Nam Phi và Jamaica.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo