Những thiết kế cabin máy bay sáng tạo, có thể thay đổi hàng không thế giới

Những thiết kế cabin máy bay được đề cử trong giải thưởng Crystal Cabin Awards 2022 dự đoán sẽ làm nên tương lai của ngành hàng không.

Giải thưởng Crystal Cabin Awards do Hamburg Aviation, hãng hàng không đại diện cho ngành công nghiệp hàng không của thành phố Hamburg (Đức) tổ chức.

Giải thưởng gồm có 8 hạng mục từ hạng mục cabin sáng tạo, cho đến những hạng mục tập trung vào hệ sinh thái giúp ngành công nghiệp hàng không trở nên bền vững hơn, nổi bật với nhiều thiết kế gây ấn tượng mạnh mẽ như biến không gian trần và xung quanh cabin máy bay thành khung cảnh dưới đại dương hay những công nghệ nhằm mang lại trải nghiệm thoải mái tối đa cho hành khách trên mỗi chuyến bay.

Đổi mới đầy sáng tạo

Một trong những ý tưởng lọt vào danh sách đề cử thiết kế cabin thế hệ mới năm 2022 là thiết kế giường tầng AirSleeper của công ty MMILLENNIUMM.

Thiết kế nhằm tận dụng tối đa không gian bên trong cabin máy bay, vừa có thể làm giường nằm và khu vực ăn uống, làm việc cho hành khách.

Một thiết kế được đề cử khác là Airlounge do các công ty thiết kế PriestmanGoode và Tangerine phối hợp cùng hãng hàng không Phần Lan Finnair sản xuất.

Airlounge dựa trên ý tưởng đem đến không gian riêng tư qua thiết kế ghế như chiếc kén tằm.

cabin may bay sang tao 1

Thiết ghế ghế hạng doanh nhân Airlounge.

Tiếp đến là thiết kế The Booth do hãng hàng không có trụ sở tại Anh Virgin Atlantic phối hợp cùng công ty thiết kế Factorydesign và công ty sản xuất nội thất cabin máy bay AIM Altitude thực hiện và ra mắt vào cuối năm 2021.

Thiết kế này đã được đưa vào áp dụng trên máy bay A350 của Virgin Atlantic với khoang hạng cao cấp. Thiết kế mô phỏng ghế ngồi đôi cho hai người như tại các đại sảnh, xung quanh là các màn hình chạm và một bàn nhỏ.

cabin may bay sang tao 2

Thiết kế cabin The Booth của Virgin Atlantic.

Kết hợp công nghệ hiện đại trong cabin máy bay

Trong hạng mục Clean Cabin, công ty thiết kế Teague đã kết hợp với hãng Pexco Aerospace đưa thêm thiết bị AirShield để tăng cường lưu thông không khí trong cabin máy bay.

Thiết kế cabin Elevate của Teague mô phỏng cabin cao cấp với những ghế ngồi “nổi” không gắn chặt với sàn máy bay mà được kết nối với các vách hai bên thân máy bay để tạo thêm không gian cho hành khách.

cabin may bay sang tao 3

Thiết kế cabin Elevate với ghế ngồi “nổi” của hãng Teague.

Bên cạnh đó, hãng sản xuất đệm ngồi ghế máy bay Metzo lại hợp tác với công ty The Vita Group mang đến ý tưởng tái chế những chiếc đệm ghế máy bay cũ.

Ngoài ra, nhiều loại công nghệ như công nghệ sinh trắc và trí tuệ nhân tạo AI cũng được vận dụng trong một số thiết kế được đề cử như Airspace Food Scanner của Airbus Operations sử dụng công nghệ AI giúp thu thập dữ liệu về thói quen dùng bữa của hành khách giúp hãng hàng không phục vụ đúng nhu cầu của từng hành khách.

Thiết kế MYZONE của công ty ACM Aircraft Cabin Modification tích hợp công nghệ kiểm soát tiếng ồn vào chỗ tựa đầu trên ghế máy bay của hành khách.

Tương lai của ngành hàng không thế giới

Ông Angus Baigent, giám đốc marketing và truyền thông Hamburg Aviation, nhận định những thiết kế đầy sáng tạo được đề cử trong Crystal Cabin Awards 2022 cho thấy ngành hàng không luôn vận động và thay đổi không ngừng, cho thấy “tương lai gần” trong thiết kế nội thất máy bay và cả “tương lai xa” của ngành hàng không thế giới.

Thiết kế đạt Giải thưởng Crystal Cabin sẽ được công bố tại triển lãm Aircraft Interiors Expo tại Hamburg vào tháng 6 sau khi được đánh giá bởi hội đồng gồm 28 chuyên gia hàng không.

Một số hình ảnh của các thiết kế được đề cử trong Crystal Cabin Awards 2022

 

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Cẩm nang du lịch - AST Travel
Logo